It is currently Mon 17 Jun 2019 6:12 am

All times are UTC + 7 hours
Post new topic Reply to topic  [ 1 post ] 
Author Message
 Post subject: สามก๊ก ฉบับเฉินโซ่ว หลอกว้านจง เหมาหลุนและเหมาจ้งกัง
PostPosted: Sun 13 Aug 2017 4:18 pm 
Offline

Joined: Tue 05 May 2009 8:20 pm
Posts: 255
1.จดหมายเหตุสามก๊ก (สามก๊กจี่ หรือซานกว๋อจื้อ) ลักษณะพงศาวดารโดยตันซิ่วหรือเฉินโซ่ว (เกิดปี พ.ศ. 776) บัณฑิตแห่งราชวงศ์จิ้น อดีตข้าราชการอาลักษณ์คนหนึ่งของจ๊กก๊กที่ถูกกวาดต้อนมายังวุยก๊กหลังจากพ่ายแพ้ศึกสงคราม ซึ่งบันทึกทางประวัติศาสตร์รวมทั้งเรื่องราวการต่อสู้อย่างละเอียดถี่ถ้วน เป็นการบันทึกโดยบิดาของเฉินโซ่ว

พระเจ้าจิ้นหวู่ตี้ (สุมาเอี๋ยน) ทรงโปรดให้เฉินโซ่วรวบรวมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงศึกสามก๊กอย่างละเอียด เริ่มตั้งแต่ในช่วงพระเจ้าเลนเต้ขึ้นครองราชย์ใน พ.ศ. 711 จนถึงการรวบรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียวใน พ.ศ. 823 อย่างละเอียด เพื่อเอากลศึกสงครามต่าง ๆ ที่เกิดในยุคนี้ให้เป็นตำราสงครามให้แก่คนรุ่นหลัง หลังรวมแผ่นดิน เพื่อเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ (เพราะไม่ค่อยได้รับความร่วมมือนัก จึงใช้เวลารวบรวมเอกสารข้อมูลต่างๆถึง 30 ปี )

2.สามก๊กฉบับนิยาย (ซานกว๋อจื้อทงสูเหยี่ยนอี้) ประพันธ์โดยหลอกว้านจง (ปลายราชวงศ์หยวน มองโกล) ระหว่างปี พ.ศ. 1873 – พ.ศ. 1943 โดยหลอกว้านจง ได้นำซานกว๋อจื้อมาแต่งใหม่ในรูปแบบนิยายกึ่งประวัติศาสตร์ ซึ่งเนื้อเรื่องทั้งหมดนำมาจากซานกว๋อจื้อบ้างและแต่งเพิ่มเติมเองบ้าง ซึ่งเมื่อเทียบกับซานกว๋อจื้อนั้น พบว่ามาจากซานกว๋อจื้อร้อยละ 70 และแต่งเองร้อยละ 30 โดยประมาณ รวมทั้งมีการปรับเปลี่ยนเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของจีนให้กลายเป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่เป็นการต่อสู้กันเองระหว่างฝ่ายคุณธรรมและฝ่ายอธรรมตามแบบฉบับของงิ้ว ที่จะต้องมีการกำหนดตัวเอกและตัวร้ายอย่างชัดเจนในเนื้อเรื่อง เป็นที่นิยมต่อมาราว 300 ปี

3.ซานกว๋อเหยี่ยนอี้ (ฉบับที่เราๆ ท่านๆ อ่านกันอยู่) เป็นสามก๊กที่ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่โดยเหมาหลุนและเหมาจ้งกัง สองพ่อลูกในสมัยต้นราชวงศ์ชิง (แมนจู) นำเรื่องของหลอกว้านจงมาปรับปรุงใหม่ แก้ไขสำนวน(มองว่าของเก่าโบราณ) แก้ไขเนื้อเรื่องบางตอน แบ่งบทใหม่ เขียนบทกวีนำบทและแทรกในตอนสำคัญๆ ว่ากันว่าเล่าปี่มาเป็นพระเอกก็ยุคนี้เอง เพราะเหมาจ้งกังเป็นนักศึกษาที่ศรัทธากับระบบสืบสันตติวงศ์มาก เล่าปี่ที่เป็นเชื้อเจ้าก็เลยเป็นผู้ชอบธรรม ในขณะที่โจโฉผู้ยึดฮ่องเต้เอาไว้ในมือจึงกลายเป็นผู้ร้ายในสายตาเหมาจ้งกังไป นิยายของเหมาจ้งกังนี้ใช้ชื่อว่า ซานกั๋วเหยี่ยนอี้ และซานกั๋วเหยี่ยนอี้นี้แหละที่ฮิตระเบิดเถิดเทิง สำนวนภาษาถูกอกถูกใจคนรุ่นใหม่(ยุคกรุงศรีอยุธยา) จนแพร่หลายมาถึงปัจจุบัน ซึ่งถึงแม้ว่าจะนิยมเรียกกันว่าเป็น สามก๊ก ของ หลอกว้านจง แต่ก็เป็นฉบับปรับปรุงใหม่โดยเหมาจ้งกังคนนี้แหละ


Top
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 1 post ] 

All times are UTC + 7 hours


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Search for:
Jump to:  
cron