It is currently Mon 17 Jun 2019 6:12 am

All times are UTC + 7 hours
Post new topic Reply to topic  [ 2 posts ] 
Author Message
 Post subject: Timeline ยิวกับดินแดนพันธสัญญาจากพระเจ้า จนเกิดสงคราม ยิว-อาหรับ 4 ครั้ง
PostPosted: Fri 25 Aug 2017 3:49 pm 
Offline

Joined: Tue 05 May 2009 8:20 pm
Posts: 255
1) เริ่มจากคัมภีร์โตราห์ของศาสนายูดาย (คัมภีร์เดิม)

1.1 อับราฮัม ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองคลาเดียบาบิโลน (อาณาจักรใหญ่ห่างจากกรุงแบกแดดในปัจจุบันประมาณ 80 กิโลเมตร)
ได้พบพระเจ้า และพระองค์ทรงให้อับราฮัมและครอบครัวเดินทางไปยังแผ่นดินแห่งพันธสัญญา "คานาอัน" ที่พระองค์จะประทานให้เขาและเชื้อสายของเขา
(ดินแดนคานาอัน ปัจจุบันคือประเทศอิสราเอล เลบานอน ดินแดนปาเลสไตน์ และบางส่วนของประเทศซีเรียและประเทศอียิปต์)

Canaan_(PSF).jpg

1.2 พระองค์มีสัญญากับอับราฮัมว่า จะให้เขาเป็นบิดาของพงศ์พันธุ์ใหญ่โต แต่ในขณะนั้น นางซาราห์ ภรรยาของอับราฮัมเป็นหมัน ไม่มีบุตร โดยพระเจ้าได้ประทานบุตรชายให้หลังจากเดินทางมาถึงคานาอัน นั่นคือ อิสอัค

1.3 อิสอัคต่อมามีบุตร 2 คนคือ เอซาว และจาขอบ (หรืออิสราเอลแปลว่าผู้กอดปล้ำกับพระเจ้า) ซึ่งต่อมาจาขอบได้อพยพไปอยู่อียิปต์ เรียกว่า ชาวฮิบรู ในภายหลังลูกหลานของจาขอบถูกกดขี่เป็นทาสในอียิปต์ถึง 400 ปี

1.4 โมเสส (หรือโมเชซ์) ลูกชาวฮีบรูที่ได้รับการเลี้ยงดูโดยฟาโรห์จนกลายเป็นเจ้าชายแห่งอียิปต์ ได้รับบัญชาจากพระเจ้าให้ปลดแอกชาวยิวในอียิปต์โดยให้พาชาวอิสราเอลหรือฮิบรู ออกเดินทางจากเมือง เพื่อกลับไปยังปาเลสไตน์แผ่นดินแห่งพันธสัญญา ได้รับบัญญัติ 10 ประการจากพระเจ้า

1.5 ชนชาติฮิบรูเริ่มมีการปกครองโดยกษัตริย์ กษัตริย์เดวิดเป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่ชาวยิวรักมากที่สุด เจริญรุ่งเรืองที่สุด

1.6 ชาวยิวในปาเลสไตน์ต้องสู้รบและตกเป็นทาสของบาบิโลน และเปอร์เซีย จนถึงสมัยพันธสัญญาใหม่ กองทัพโรมได้เข้ายึดกรุงเยรูซาเล็ม ชาวอิราเอลได้กระจัดกระจายไปสู่ที่ต่างๆ

1.7 พระคริสต์ประสูติ

1.8 คานาอันถูกเปลี่ยนมือเป็นของอาณาจักรโรม อาณาจักรคอนสแตนติน และกองทัพมุสลิม (ออตโตมัน) โดยชาวอาหรับปกครองอยู่เป็นร้อยปี

2) หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 อังกฤษเข้าปกครองดินแดนนออตโตมัน เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 1917 กองทัพไซออนิสต์ได้รับอนุญาตให้เข้าปาเลสไตน์จากอังกฤษและสหประชาชาติตามมติใน ‘คำประกาศบัลฟอร์’ ของ รมต.ต่างประเทศอังกฤษ อาร์เธอร์ บัลฟอร์ ที่เขียนจดหมายถึงลอร์ดรอธไชด์ ยิวผู้มีอิทธิพลในประเทศที่พยายามกดดันให้อังกฤษมอบแผ่นดินปาเลสไตน์ให้แก่ชาวยิวนับล้านๆที่เร่ร่อนอยู่ทั่วโลก

(ขบวนการไซออนิสต์ยุคใหม่เริ่มเมื่อปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 โดยธีโอดอร์ เฮิร์ซล์ (Theodore Herzl) เป็นชื่อเรียกขบวนการคืนสู่มาตุภูมิประวัติศาสตร์ในดินแดนปาเลสไตน์ดั้งเดิม (The Eretz Israel) ของชนชาติยิว หลังถูกชาวอียิปต์ขับกระจัดกระจายนานนับศควรรษ)

3) สงครามโลกครั้งที่ 2 ยิวถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตกเป็นเหยื่อความเกลียดชังที่ฮิตเลอร์ปลุกกระแสให้เชื่อว่าเป็นสาเหตุปัญหาความตกต่ำทุกอย่างที่เกิดขึ้นในขณะนั้น เพราะเป็นชนชาติที่ไม่มีประเทศของตนเอง ได้แต่อาศัยกระจายอยู่ไปทั่ว เป็นนักการเงินชอบรีดไถ เอาเปรียบคนในประเทศที่ไปอาศัยอยู่ สมควรโดนกำจัดให้หมดไปจากโลก

3.1 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ยิวได้อพยพมาอยู่ในดินแดนปาเลสไตน์เพิ่มมากขึ้นโดยอาศัยใบบุญอังกฤษ

3.2 สิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 อังกฤษมอบปาเลสไตน์ให้กับองค์การสหประชาชาติดูแล องค์การสหประชาติ (อเมริกาซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่) มีมติแบ่งดินแดนปาเลสไตน์เป็น 2 รัฐ คือ รัฐยิวและรัฐอาหรับ ส่วนนครศักดิ์สิทธิ์เยลูซาเลมให้อยู่ในภาวะทรัสตี (ดินแดนที่ยังไม่เป็นเอกราช) ชาวอาหรับไม่พอใจในผลตัดสินและรวมตัวกันต่อต้านยิวในปี ค.ศ.1945

3.3 วันที่ 14 พ.ค. 1948 ไซออนิสต์ประกาศตั้งรัฐอิสราเอล ด้วยการสนับสนุนของสหรัฐและอังกฤษ อาหรับเรียกวันชาติของยิวว่า “อัล-นักบา” แปลว่า"วันแห่งความพินาศฉิบหาย"

อียิปต์ผนวกฉนวนกาซ่าเป็นของอียิปต์ ส่วนจอร์แดนผนวกเยรูซาเล็ม และเวสต์แบ็งค์เป็นของจอร์แดน

3.4 สงครามยิว-อาหรับ ครั้งที่ 1 วันที่ 16 พ.ค. 1948 (หลังประกาศประเทศ 2 วัน)
กองทัพอาหรับ 6 ประเทศ ได้แก่ อียิปต์ (ผู้นำ) ซีเรีย เลบานอน จอร์แดน อิรักและซาอุดิอารเบียเข้าโจมตีอิสราเอล สงครามครั้งนี้อิสราเอลเป็นฝ่ายชนะ ยึดดินแดนได้มากกว่าที่สหประชาชาติให้ และถือว่าเป็นสงครามเพื่ออิสรภาพของชาวยิว แต่ฝ่ายอาหรับสามารถยึดกรุงเยรูซาเลมฝั่งตะวันตกและเขตเวสแบงค์ได้

3.5 สงครามยิว-อาหรับ ครั้งที่ 2 ปี 1956 (คลองสุเอส)
อิสราเอลเป็นฝ่ายโจมตีอียิปต์ เพราะอียิปต์ได้เสริมกำลังเพื่อล้มล้างอิสราเอลทั้งยังยึดคลองสุเอชแต่เพียงผู้เดียว เรียกว่า “วิกฤตการณ์คลองสุเอส” ผลคือ อิสราเอล อังกฤษ ฝรั่งเศสถอนตัวออกจากดินแดนอียิปต์ อิสราเอลได้ผลประโยชน์คือ สิทธิในการใช้น่านน้ำอากาบาตังเดิม และได้รับความคุ้มครองในฉนวนกาซ่าจากกองกำลังสหประชาชาติ

3.6 สงครามยิว-อาหรับ ครั้งที่ 3 ปี 1967 (6 วัน)
เริ่มจาก อียิปต์ปิดอ่าวอากาบา ห้ามไม่ให้เรือสินค้าของอิสราเอลผ่านและขอให้สหประชาชาติถอนตัว สงครามจึงเกิดขึ้นในวันที่ 5 มิถุนายน 1967 กินเวลาเพียง 6 วัน ครั้งนี้อิสราเอลยึดดินแดนอาหรับได้มากมาย เช่น ฉนวนกาซา คาบสมุทรไซนาย ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนหรือเขตเวสต์แบงก์ ทั้งหมด และยึดเยรูซาเลมกลับมาได้ อีกทั้งยังยึดที่ราบสูงโกลานของซีเรียได้อีกด้วย ทำให้ดินแดนของอิสราเอลขยายตัวออกไปถึง 4 เท่า นับว่าเป็นความสูญเสียมากที่สุดของชาติอาหรับ เรียกสงครามครั้งนี้ว่า “สงคราม 6 วัน”

3.7 สงครามยิว-อาหรับ ครั้งที่ 4 ปี 1973 (ยมคิปเปอร์)
ฝ่ายอาหรับเริ่มบุกใน “วันยมคิปเปอร์” ซึ่งเป็นวันหยุดงานของชาวยิว ฝ่ายอาหรับนำโดยอียิปต์รุกข้ามคลองสุเอซ ขณะที่ซีเรียบุกทางเหนือ การบุกอย่างราวเร็วแบบศึกกสองด้านนี้เพราะ การได้เปรียบบนโต๊ะประชุมที่มีการเจรจากันก่อนหน้านี้, กลัวอิสราเอลจะเริ่มสงครามก่อนเพราะต้องแก้แค้นที่ถูกโจมตีครั้งใหญ่ถึง 3 ครั้ง, ต้องการได้ดินแดนที่เสียไปคืนมาอย่างรวดเร็ว, ชาติอาหรับต้องการล้างอายในสงครามครั้งที่ผ่าน ๆ มา ในครั้งแรกอิสราเอลเป็นฝ่ายถอย แต่ก็สามารถตีโต้อาหรับกลับไปทั้งสองด้าน และยังสามารถยึดฝั่งตะวันออกของคลองสุเอซไว้ได้อีก

สงครามครั้งนี้เกิดความวุ่นวายไปทั่วโลก อเมริกาเข้าช่วยฝ่ายอิสราเอล รัสเซียเข้าช่วยอาหรับ อาหรับใช้น้ำมันเป็นเครื่องต่อรอง เกิดวิกฤตการณ์น้ำมันไปทั่วโลก การปะทะกันเป็นไปอย่างรุนแรงจนจะกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์ สหประชาติส่งทหารเข้ามาระงับเหตุ ทั้งสองฝ่ายจึงลงนามหยุดยิง


Top
 Profile  
 
 Post subject: Re: Timeline ยิวกับดินแดนพันธสัญญาจากพระเจ้า จนเกิดสงคราม ยิว-อาหรับ 4 ครั้ง
PostPosted: Fri 25 Aug 2017 4:24 pm 
Offline

Joined: Tue 05 May 2009 8:20 pm
Posts: 255
นับแต่หลังการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 โลกก็เริ่มรู้จักกับการก่อการร้าย

องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (Palestine Liberation Organization หรือ PLO) ก่อตั้งขึ้นในปี 2507 (ค.ศ. 1964)

ผู้นำคือ Yasser Arafat

องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ เป็นขบวนการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ที่กระจัดกระจายอยู่เป็นกลุ่มต่างๆร่วมกันจัดตั้งองค์การขึ้นเพื่อต่อต้านอิสราเอล และจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ขึ้นเป็นการถาวร อันจะช่วยให้ชาวปาเลสไตน์ที่ถูกขับไล่และลี้ภัยอยู่ตามประเทศอาหรับทั้งหลายได้กลับคืนสู่ภูมิลำเนาเดิม อันหมายถึงดินแดนที่เรียกว่า ปาเลสไตน์ ที่อิสราเอลจัดตั้งประเทศในปัจจุบัน

องค์การนี้เคยใช้วิธีการรุนแรงโดยไม่จำกัดขอบเขต เช่น การจี้เครื่องบิน การลอบสังหารเป็นต้นปฏิบัติการดังกล่าวได้รับการต่อต้านจากนานาชาติ ปัจจุบันองค์การนี้ได้หันมารณรงค์ด้วยวิถีทางการทูตมากขึ้นจนเป็นที่ยอมรับว่าเป็นตัวแทนของชาวปาเลสไตน์ที่ทำการต่อสู้เพื่อความชอบธรรมในการตั้งถิ่นฐานและการปกครองตนเอง เลือกตั้งและได้ประกาศจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ขึ้นในดินแดนฉนวนกาซาและบริเวณฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน (West bank)

plo-palestine-liberation-organization-9-728.jpg


Top
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 2 posts ] 

All times are UTC + 7 hours


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Search for:
Jump to:  
cron