It is currently Thu 29 Oct 2020 5:26 pm

All times are UTC + 7 hours
Post new topic Reply to topic  [ 2 posts ] 
Author Message
 Post subject: สรุป ความลับ 5 ข้อ ที่คุณต้องค้นให้พบก่อนตาย by ดร.จอห์น ไอโซ
PostPosted: Thu 06 Dec 2018 9:05 pm 
Offline

Joined: Tue 05 May 2009 8:20 pm
Posts: 258
Snap-2018-12-07_210523.png

เหตุที่ผมเขียนหนังสือเล่มนี้ก็เนื่องมาจากการแสวงหาตลอดชีวิตของผมเพื่อค้นหาความหมายของการดำเนินชีวิตที่สมบูรณ์และมีความหมาย ผมอยากทราบตั้งแต่ยังเป็นเด็กตัวเล็กๆ ว่า อะไรคือเคล็ดลับของการมีชีวิตดีและตายอย่างมีความสุข

ผมเริ่มต้นด้วยการขอให้คนจำนวน 15,000 คนทั่วสหรัฐฯ และแคนาดาเสนอชื่อเข้ามา มีรายชื่อมากกว่า 1,000 คน และจากการสัมภาษณ์เบื้องต้นเราก็ได้ 235 คน อยู่ในวัย 59 – 105 ปี เนื่องจากเห็นว่าการนำเสนอเรื่องราวชีวิตของคนนับร้อยอาจมากเกินไปสำหรับผู้อ่าน ผมจึงเลือกเล่าประสบการณ์ประมาณ 50 คน ซึ่งเป็นตัวแทนของกลุ่มตัวอย่างในภาพรวม

หนังสือเล่มนี้มีสมมติฐานง่ายๆ อยู่ข้อหนึ่งคือ เราไม่ต้องรอจนแก่เฒ่าถึงจะเป็นผู้ที่มีปัญญาได้ เราค้นพบความลับชีวิตได้ในทุกช่วงวัย และยิ่งพบเร็วเท่าใด ชีวิตของเราก็ยิ่งอิ่มเอมขึ้นเท่านั้น

เราอยู่ในช่วงเวลาที่ความรู้ (จำนวนข้อเท็จจริง) เพิ่มขึ้นสองเท่าทุกๆ หกเดือน แต่ "ปัญญา" กลับขาดแคลน ความรู้คือการสะสมข้อเท็จจริง ส่วนปัญญาคือความสามารถในการเล็งเห็นว่าอะไรที่สำคัญและไม่สำคัญ จนกว่าจะรู้ว่าอะไรที่สำคัญแท้จริง เราจะไม่มีทางรู้ความหมายที่แท้ของชีวิต

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก ผมเริ่มถามตัวเองว่าได้ค้นพบสิ่งสำคัญแล้วหรือยัง หากตอนนี้เวลาของผมมาถึง ผมจะพูดได้หรือไม่ว่า ผมค้นพบความลับในการดำเนินชีวิตแล้ว

ขงจื๊อกล่าวว่า เราเกิดปัญญาได้สามวิธี วิธีแรกคือใคร่ครวญ ซึ่งเป็นวิธีที่มีภูมิธรรมสูงที่สุด วิธีที่สองคือรู้จากประสบการณ์ ซึ่งเป็นวิธีที่ขมขื่นที่สุด วิธีที่สามคือเลียนแบบ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด

ทำไมเราจึงจะไม่ฟังผู้ที่เคยผ่านการเดินทางมาก่อนและบอกเราได้ว่าเขาเรียนรู้อะไรมาบ้าง ผมเชื่อว่าหากเราค้นเจอคนที่ค้นพบ “มัน” แล้วเราก็จะไขความลับได้เอง

เรามักต้องใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตจึงจะค้นพบวิธีดำเนินชีวิต และยังหมายถึงว่า กว่าจะรู้ว่าอะไรสำคัญอย่างแท้จริง เวลาของเราก็มักเกือบหมดแล้ว


Top
 Profile  
 
 Post subject: Re: สรุป ความลับ 5 ข้อ ที่คุณต้องค้นให้พบก่อนตาย ดร.จอห์น ไอโซ
PostPosted: Fri 07 Dec 2018 10:17 pm 
Offline

Joined: Tue 05 May 2009 8:20 pm
Posts: 258
ความลับ 5 ข้อนี้คือ

1. จงซื่อสัตย์กับตนเอง กับตัวตนของคุณ และใช้ชีวิตอย่างมีจุดหมาย

เลือกดำเนินชีวิตอย่างผู้ที่ตื่นแล้ว ตรวจสอบชีวิตตนเองอย่างต่อเนื่อง ถามตนเองเป็นประจำสม่ำเสมอด้วยคำถาม 3 ข้อนี้

1.1 ฉันกำลังเดินตามหัวใจตัวเอง และซื่อสัตย์กับตัวตนของฉันเองหรือไม่

1.2 ฉันจดจ่อกับสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตฉันจริงๆ อยู่หรือไม่

1.3 ฉันเป็นคนในแบบที่ฉันอยากจะเป็นในโลกนี้แล้วหรือยัง

วิธีหนึ่งที่เราจะรู้ได้คือ คือการไตร่ตรองหรือทบทวนตัวเองให้มากขึ้น เพราะถ้าเราตรวจสอบตัวเองอยู่ตลอด คุณจะค่อยๆ
กลายเป็นคนที่คุณเกิดมาเพื่อจะได้เป็น กุญแจสองดอกในการเดินตามหัวใจ ก็คือวินัยในการฟังเสียงภายในและกล้าเดินตามหัวใจท่ามกลางเสียงคัดค้านของคนอื่น

2. อย่าปล่อยให้เสียดาย

จากประสบการณ์ 30 ปีที่ผ่านมาของผมนั้นความตายไม่ใช่สิ่งที่เรากลัวที่สุด เมื่อเราใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และทำในสิ่งที่หวังว่าจะทำแล้ว เราจะยอมรับความตายได้อย่างสง่างาม สิ่งที่เรากลัวมากที่สุดคือ กลัวว่าจะไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่เท่าที่ทำได้ กลัวว่าจะถึงบั้นปลายชีวิตโดยได้พูดเป็นครั้งสุดท้ายว่า "ฉันน่าจะ..."

จงทำทุกอย่างให้แน่ใจว่าเราได้ลอง หรือใช้ความพยายามกับสิ่งที่เราต้องการในชีวิตแล้ว เพราะเรามักไม่เสียดายที่พยายาม แล้วล้มเหลว บทเรียนที่สำคัญเป็นอันดับสองคือหากมีความสัมพันธ์ที่ต้องเยียวยาจงเยียวยาเสียแต่ตอนนี้ ผมถามผู้คนเกี่ยวกับความเสียดายในชีวิต ส่วนมากพวกเขาจะพูดถึงผู้คนในชีวิตของตน พูดถึงเรื่องราวที่ค้างคาใจ พูดถึงคำพูดที่ไม่ได้พูด
พูดถึงความสัมพันธ์อันแตกร้าวที่ไม่ได้รับการเยียวยา

ชีวิตมิได้เพียบพร้อมเสียทุกอย่างไม่ว่าเราจะดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวังเพียงใด ก็ต้องมีความรู้สึกเสียดายหรือเสียใจให้แก่เรื่องราวในอดีตอยู่บ้าง สำคัญมากที่เราต้องไม่หมกมุ่นกับความเสียใจในอดีตหรืออย่ารุนแรงกับตนเองจนเกินไป

คนที่มีความสุขจะมีลักษณะร่วมกันอย่างหนึ่งคือมีความสามารถที่จะ "ปัดฝุ่นตนเองและลุกขึ้นมาใหม่" พวกเขาไม่ได้ผิดหวังน้อยไปกว่าคนอื่น เพียงแต่พวกเขาไม่ยอมให้ความปราชัยมาครอบงำชีวิตก็เท่านั้น

3. ใช้ชีวิตด้วยความรัก

“ในบั้นปลายชีวิต ยามที่เราเหลือเวลาน้อยแล้ว ความรักเป็นสิ่งเดียวที่เราจะใส่ใจจริงๆ"

เราดำเนินชีวิตตามความลับนี้ได้ 3 แนวทาง
3.1 เราเลือกรักตนเอง
3.2 เราเลือกที่จะปฏิบัติต่อผู้ใกล้ชิดเรา (ครอบครัว มิตรสหาย และอื่นๆ) ด้วยความรัก
3.3 เราเลือกที่จะรักในเวลาที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน

ความรักที่ผมกล่าวถึงไม่ใช่อารมณ์รัก แต่หมายถึงการเลือกที่จะใช้ชีวิตหรือ แสดงออกด้วยความรัก

“ถ้าคุณมีความรักในชีวิต คุณจะมีความสุข เมื่อเราเลือกที่จะรักในทุกสถานการณ์ชีวิต เมื่อเลือกให้ความรักและเมตตาเป็นแนวทางชีวิตของเราในโลกนี้ ความสุขย่อมค้นพบเรา เมื่อเราได้ให้ความรัก ความรักจะกลับมาหาเราในรูปของความสุข"

4. อยู่กับปัจจุบัน

“ตอนที่คุณยังเป็นหนุ่มเป็นสาวเวลา 60 ปีดูเหมือนยาวนานชั่วนิรันดร์ แต่พอคุณอายุ 60 ปีจริงๆนั่นละถึงตระหนักว่ามันแค่
ชั่วพริบตาเดียว”เราเชื่อว่าเรามีเวลาล้นเหลือแต่ไม่นานก็ตระหนักว่ามันหาเป็น เช่นนั้นไม่

ในความหมายที่เรียบง่ายที่สุดนั้นอยู่กับปัจจุบันหมายถึงการใช้ชีวิตให้เต็มที่ในทุกห้วงขณะ ให้เราไม่ต้องตัดสินชีวิตแต่จงใช้ชีวิตให้เต็มที่ หมายความว่า เราต้องไม่จมอยู่กับอดีตหรืออนาคตแต่ผ่านทุกห้วงเวลาอย่างรู้คุณค่าและมีเป้าหมาย หมายความว่าเราสำนึกว่าในแต่ละห้วงเวลาเรามีอำนาจที่จะเลือกความอิ่ม เอมใจและความสุข ตัดสินชีวิตน้อยลงและมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น

ผมให้คำมั่นกับตัวเองว่าจะเดินในลักษณะเดียว กับที่สุนัขของผมเดิน นับแต่นั้นถ้าเราพบเพื่อนบ้านระหว่างทาง ผมมักจะแวะคุยสนุกสนาน ถ้าเห็นทิวทัศน์ของภูเขาหรือเห็นดอกไม้สวยๆผมจะเข้าไปดื่มด่ำให้เต็มที่ และถ้าโชคดีบังเอิญได้พบเพื่อน ผมจะสละเวลาเพื่อถามไถ่สารทุกข์สุกดิบแทนที่จะเอาแต่มุ่งสู่จุดหมาย

“ผมใช้ชีวิตตามหลักการ 2 ข้อ 1.ถ้าอะไรบางอย่างคุ้มที่จะทำ มันย่อมคุ้มที่จะทำอย่างเต็มที่ 2. คุณมีพลังอำนาจกำหนดความคิดตัวเอง ทั้งหมดขึ้นกับข้างในตัวคุณเอง

5. ให้มากกว่ารับ

ผมได้ไปงานศพหลายครั้งจนสังเกตว่ามีงานศพ สิบนาทีกับงานศพสิบชั่วโมง บางคนมีชีวิตที่ส่งผลสะเทือนต่อคนมากมายในทางดีจนใครๆอยากขลุกอยู่ในงานเพื่อคุยถึงชีวิตของเขา อะไรแบบนี้จะไม่เกิดกับคนที่ใช้ ชีวิตโดยสนใจแต่เรื่องตัวเอง ผมเห็นว่าคุณควรจะใช้ชีวิตให้เหมือนกับว่าคุณอยากให้งานศพของคุณนานสิบชั่วโมง”

“ถ้าคุณไม่มี ความสุขจงหาอะไรทำให้ใครสักคน ถ้ามัวแต่ยุ่งกับตัวเอง คุณจะไม่มีความสุข แต่ถ้าคุณหันความสนใจไปที่การช่วยผู้อื่น คุณจะมีความสุข ความสุขมาจากรักและการทำประโยชน์”


Top
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 2 posts ] 

All times are UTC + 7 hours


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 6 guests


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Search for:
Jump to: